Bộ Biến tần là gì? Nguyên lý hoạt động của biến tần?

Bộ Biến tần là gì?
Biến tần là thiết bị biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác và có thể điều chỉnh được. Cụ thể Biến tần sẽ thay đổi tần số điện áp đầu ra và cường độ để thay đổi tốc độ, công suất và mô men xoắn của động cơ cảm ứng được kết nối để đáp ứng điều kiện tải.
Nguyên lý hoạt động của bộ biến tần
 -  Nguyên lý cơ bản làm việc của bộ biến tần như sau: Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96. Tiếp đó Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ thống IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.

 
 nguyen lý bien tan senlan
-  Hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha ở đầu ra có thể thay đổi giá trị biên độ và tần số vô cấp tuỳ theo bộ điều khiển. Theo lý thuyết, giữa tần số và điện áp có một quy luật nhất định tuỳ theo chế độ điều khiển. Đối với tải có mô men không đổi, tỉ số điện áp - tần số là không đổi. Tuy vậy với tải bơm và quạt, quy luật này lại là hàm bậc 4. Điện áp là hàm bậc 4 của tần số. Điều này tạo ra đặc tính mô men là hàm bậc hai của tốc độ phù hợp với yêu cầu của tải bơm/quạt do bản thân mô men cũng lại là hàm bậc hai của điện áp.
  -  Hiệu suất chuyển đổi nguồn của các bộ biến tần rất cao vì sử dụng các bộ linh kiện bán dẫn công suất được chế tạo theo công nghệ hiện đại và ưu việt, tiết kiệm điện năng. Nhờ vậy, năng lượng tiêu thụ xấp xỉ bằng năng lượng yêu cầu bởi hệ thống.
  -  Ngoài ra, biến tần ngày nay đã tích hợp rất nhiều kiểu điều khiển khác nhau phù hợp hầu hết các loại phụ tải khác nhau như bơm, quạt, máy ly tâm, máy phay, tiện, dệt sợi, ...và ứng dụng trong các hệ thống phức tạp kết hợp với pLC, HMI... và hệ thống SCADA.
Bên cạnh đó cũng có nhiều câu hỏi về việc có nên tự sửa chữa, can thiệp, khắc phục lỗi biến tần có thể gặp phải trong quá trình hoạt động - vì là sản phẩm điện tử nên khả năng hư hỏng, xuống cấp hoặc lỗi hỏng hóc là điều đương nhiên ...thì theo chúng tôi, tốt nhất nếu các bạn chưa nắm rõ về biến tần nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm và kiến thức về lĩnh vực này, hoặc có thể đề nghị công ty uy tín sửa chữa máy biến tần chuyên nghiệp như HSA .JSC, ở đó các bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ sửa chữa máy biến tần. Hoặc có thể tham gia gói bảo dưỡng, bảo trì máy biến tần của chúng tôi để hạn chế tối đa việc hỏng hóc sản phẩm biến tần.
Nguồn: St